จะดูได้ที่ไหน X

มันคือปี 1979 และผู้สร้างภาพยนตร์รุ่นเยาว์กลุ่มหนึ่งได้เลือกพื้นที่ชนบทของเท็กซัสเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ สิ่งต่างๆ หนัง ออนไลน์ พลิกผันอย่างไม่คาดคิดเมื่อพวกเขาถูกจับได้ว่ากระทำโดยเจ้าบ้านสูงวัยสันโดษ แต่กลับพบว่าตัวเองต้องต่อสู้เพื่อชีวิตของพวกเขาหลังจากนั้นไม่นาน “X” เป็นเรื่องเกี่ยวกับการมีช่วงเวลาดีๆ และเพลิดเพลินไปกับการทำงานหนัก ความทุ่มเท และความพึงพอใจของการสร้างภาพยนตร์อิสระ โดยไม่คำนึงถึงแนวเพลง ความสุขที่ชัดเจนนั้นเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม แต่บทกวีของ West ที่มีต่อความเฉลียวฉลาดด้านเทคนิคและศิลปะนั้นไม่ให้ความสำคัญกับบริบทที่มีบทบาทสำคัญในความสำเร็จของภาพยนตร์ที่เขาอ้างถึงด้วยความรัก “X” สนุกมาก มันยังให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเรื่องเล็กที่อาจมีอะไรมากกว่านั้นอีกมาก เมื่อทีมงานภาพยนตร์มาถึงบ้าน พวกเขาไม่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากคู่สามีภรรยาสูงอายุที่อาศัยอยู่ที่นั่น ชายชรา ฮาวเวิร์ด (สตีเฟน อูร์) เตือนลูกเรือว่าเพิร์ล ภรรยาของเขาไม่สบาย และเธอไม่ควรถูกรบกวน แม็กซีนวิ่งเข้าไปหาเพิร์ล (รับบทโดยมีอา กอธ ในชุดอุปกรณ์เทียมและเครื่องสำอางหนักๆ ด้วย) ขณะเดินไปรอบๆ ที่พัก และสนทนาอย่างไม่มั่นคงกับหญิงชราผู้น่าขนลุก เพิร์ลแสดงรูปถ่ายของเธอตอนที่เธอยังสาวและสวยงามให้แม็กซีนดู เพิร์ลส์บอกแม็กซีนว่าเธอเคยเป็นนักเต้น และมีพลังในแบบเดียวกับที่แม็กซีนทำ เธอเตือนแม็กซีนว่าสักวันหนึ่ง ความงามและพลังนั้นจะจางหายไป เพิร์ลยื่นมือออกอย่างหิวโหยเพื่อลูบผิวหนังของแม็กซีน เมื่อแม็กซีนถอยออกไป เพิร์ลบอกเธอว่ามันจะเป็นความลับของพวกเขา จากนั้นฉากแอ็คชั่นก็ข้ามไปยัง 24 ชั่วโมงก่อนหน้าที่เราพบกับกลุ่มคนหนุ่มสาวที่ต้องการเช่าบ้านเพื่อถ่ายทำหนังโป๊เรื่อง The Farmer’s Daughter เราทราบว่าปีนี้คือปี 1979 และสภาพแวดล้อมโดยรอบทำให้เรานึกถึงเหตุการณ์การสังหารหมู่ที่ Texas Chainsaw Massacre ด้วยภาพมุมกว้างของบ้านไม้ที่มีประตูมุ้งลวดดังเอี๊ยดแทบมองไม่เห็นเหนือคลื่นหญ้า ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องใหม่ของ Ti West (The Innkeepers) จาก A24 ที่เรียกว่า X เป็นหนึ่งในภาพยนตร์สยองขวัญที่นองเลือดและน่ารังเกียจที่สุดที่จะลงมาตามหอกในเวลาอันสั้น ด้วยรูปลักษณ์บ้านที่ดูเรียบๆ และท่าทางที่เต็มไปด้วยข้อความย่อยที่มีความหมาย X ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดออกมาจากยุค 70 หรือ 80 วิน ดีเซล ได้เปิดเผยไปแล้วว่ามีแผนจะเดินหน้าต่อไปเพื่อแบ่งภาพยนตร์แฟรนไชส์ ​​Fast and Furious ที่เป็นตอนจบสองภาคดั้งเดิมออกเป็นภาพยนตร์สามภาค แต่จะยังคงอยู่หรือไม่นั้นก็ยังต้องรอดูกันต่อไป Fast X ได้ดึงผลงานที่ทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศที่ดีมาโดยหลักการแล้ว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันถูกเหยียบย่ำไปที่โลหะไปตลอดทางสำหรับซีรีส์ออกเทนสูง เนื่องจากมันพยายามดิ้นรนเพื่อให้ได้มาซึ่งแรงฉุดจากแนวหน้าในประเทศ

X เรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1979 ในรัฐเท็กซัส เปิดฉากสู่ผลพวงของการนองเลือดและความยุ่งวุ่นวายของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น หนัง av ตัดทอนเป็น 24 ชั่วโมงก่อนหน้านั้น กลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์ผู้ใหญ่ที่ทะเยอทะยานขึ้นรถตู้และขับรถจากฮูสตันออกไปหาโอกาสเพื่อถ่ายทำ ผู้อำนวยการสร้างเวย์น (มาร์ติน เฮนเดอร์สันจาก The Ring) พยายามตัดทุกมุมด้วยงบประมาณที่จำกัด ขั้นแรกด้วยการจ้างเด็กซินีไฟล์มากำกับ อาร์เจ (โอเว่น แคมป์เบลล์) ผู้ซึ่งพาแฟนสาว ลอร์เรน (เจนน่า ออร์เทกา) มาช่วยและจัดการไมค์บูม เวย์นเกณฑ์แฟนสาวของเขา แม็กซีน (มีอา กอธ), บ็อบบี้-ลินน์ (บริตตานี สโนว์) และแจ็คสัน (สก็อตต์ เมสคูดี) มาแสดง จากนั้นเขาก็เช่าหอพักในราคาถูกจากผู้เฒ่าโฮเวิร์ด (สตีเฟน อูร์) ผู้สันโดษ ผู้เตือนพวกเขาให้อยู่ห่างจากสายตาภรรยาของเขา หลักการ “มาแสดงกันเถอะ” ของทีมงานภาพยนตร์เน้นย้ำถึงความสุขที่กล้าหาญและต่อสู้อย่างหนักของการสร้างภาพยนตร์ที่มีงบประมาณต่ำ ชวนให้นึกถึงภาพยนตร์อย่าง “Ed Wood” หรือ “Dolemite is My Name” เมื่อโฟกัสเปลี่ยนไปที่เรื่องสยองขวัญ แหล่งที่มาของความกระตือรือร้นและความทุ่มเทของ “X” ก็เปลี่ยนไปเช่นกัน แทนที่จะเป็นตัวละครที่ได้รับพลังจากกระบวนการสร้างสรรค์เฉพาะกิจ เวสต์กลับเป็นผู้ฉายความตื่นเต้น เกือบจะกลายเป็นตัวละครนอกกล้อง ขณะที่ “X” เลือกผู้รับมอบฉันทะจากผู้สร้างภาพยนตร์ทีละคนด้วยความยินดี ทั้งกลุ่มมาถึงฟาร์มของโฮเวิร์ดและเพิร์ล ซึ่งเป็นคู่สามีภรรยาสูงอายุที่เกสต์เฮาส์ซึ่งกลุ่มตั้งใจจะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Farmer’s Daughters ฮาวเวิร์ดเป็นคนเจ้าอารมณ์ต่อกลุ่ม กวัดแกว่งปืนลูกซองขณะที่เพิร์ลสะกดรอยตามแม็กซีนอย่างเงียบๆ ขณะที่การถ่ายทำเริ่มต้นโดยที่โฮเวิร์ดไม่รู้ แม็กซีนก็ได้รับเชิญเข้าไปในบ้านของทั้งคู่โดยเพิร์ล ซึ่งทั้งคู่ได้พูดคุยกัน เพิร์ลคร่ำครวญถึงวัยของเธอ แสดงความอิจฉาในวัยเยาว์ของแม็กซีน และล่วงละเมิดทางเพศต่อเธอ ต่อมาเธอได้เฝ้าดูแม็กซีนมีเซ็กส์กับแจ็คสันและรู้สึกตื่นเต้น เพิร์ลขอร้องให้โฮเวิร์ดมีเซ็กส์กับเธอ แต่เขาปฏิเสธ โดยอ้างว่าหัวใจของเขาอ่อนแอเกินไป

จบลงด้วยตอนจบที่น่าพึงพอใจและหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่ทำให้ผู้ชมหงุดหงิด เหมือนกับที่หนังสยองขวัญอิสระหลายเรื่องดูเหมือนจะทำแบบนั้น แน่นอนว่ามันเป็นการเผาไหม้ที่ช้ากว่า แต่เป็นการขับขี่ที่นองเลือดและนองเลือดและคุ้มค่า และนั่นไม่ใช่ความผิดพลาดอย่างแน่นอน หลังจากทำงานหนักทางโทรทัศน์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เวสต์เรียกการกลับมาของเขาสู่ความสยองขวัญว่าเป็นจดหมายรักถึงภาพยนตร์อินดี้ ในความเป็นจริงมีคำอธิบายเมตาของภาพยนตร์ภายในภาพยนตร์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นใน X เกี่ยวกับความสยองขวัญและสื่อลามกถือเป็นรูปแบบศิลปะที่ต่ำที่สุดเสมอมา แต่เขากลับพลิกบทโดยการใช้ทั้งสององค์ประกอบในปริมาณมากเพื่อเสริมจุดนั้นและทำลายมันด้วยการสร้างหนังสยองขวัญอัจฉริยะเกี่ยวกับการสร้างหนังโป๊อัจฉริยะ ถือเป็นการซ้อมรบที่เสี่ยงอย่างแน่นอน แต่ด้วย X เขาแสดงให้เราเห็นว่าความบันเทิงทั้งสองประเภทนั้นมีอะไรมากกว่านั้นจริงๆ ในระดับสากล Fast X ทำได้สำเร็จด้วยรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศปัจจุบันที่ทำได้ไม่ถึง 480 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่หากเป็นหนังในประเทศกลับทำได้น้อยกว่าที่คาดไว้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากงบประมาณและกระแสเกินจริง ภาพยนตร์เรื่องนี้กวาดรายได้ไป 129 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ขณะนี้ศักยภาพในการสร้างรายได้หายไปอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ในแฟรนไชส์ นั่นหมายความว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่ Fast X จะแซงหน้า F9 ซึ่งปิดฉากลงด้วยรายได้ประมาณ 175 ล้านดอลลาร์ในประเทศและ 700 ดอลลาร์ทั่วโลก เมื่อพิจารณาว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในช่วงที่การแพร่ระบาดของโควิดยังคงก่อให้เกิดปัญหาสำคัญในโรงภาพยนตร์ และงบประมาณที่รายงานไว้จำนวนมหาศาลถึง 350 ล้านดอลลาร์ Fast X เกือบจะประสบหายนะทางการเงินแล้ว ก่อนหน้านั้น ผู้ชมภาพยนตร์จะเพลิดเพลินกับภาพเปลือยมากมาย (ไม่ใช่ทั้งหมดอย่างที่เราคาดหวัง) และภาวะแทรกซ้อนที่น่าขบขันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเรื่องเพศในที่สาธารณะและเรื่องส่วนตัว คลิปโป๊ จะต้องทำอย่างไรจึงจะนั่งสบาย ๆ และดูแฟนสาวของคุณดิ้นด้วยความยินดีในขณะที่ผู้ชายที่น่าดึงดูดใจมีเซ็กส์กับเธอ? มีช่วงเวลาไม่กี่ช่วงเวลาที่กระจัดกระจายไปทั่วเพื่อปรับสมดุลความโศกเศร้าด้วยการทำให้ผิวของคุณคลาน แม้ว่าจะไม่มีอะไรเข้าใกล้ความสูงของฉากนั้นก็ตาม แม้แต่เรื่องตลกขยิบตาที่ทำหน้าที่เป็นคำพูดสุดท้ายในการดำเนินคดีก็ใช้ได้ผลดีกับภาพยนตร์ เชิญมาที่เวสต์เพื่อเฉลิมฉลองจุดอ่อนของภาพยนตร์ที่กระตุ้นอะดรีนาลีนทางเพศและความรุนแรง ออกจากที่นี่โดยได้เห็นบางสิ่งบางอย่างที่เป็นจุดที่แรงกระตุ้นพื้นฐานมาบรรจบกับศิลปะในหลายๆ ด้าน ตามที่กล่าวไว้ Ti West อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์โดยทำหน้าที่เป็นผู้เขียนบทและผู้กำกับ ภาพยนตร์เรื่องนี้มาจาก A24 สตูดิโออินดี้ที่อยู่เบื้องหลังเพลงฮิตอย่าง “The Green Knight”, “Uncut Gems” และ “Hereditary” เจค็อบ จาฟเก้, เควิน ทูเรน, แซม เลวินสัน และแอชลีย์ เลวินสันร่วมเป็นผู้อำนวยการสร้าง นอกจากนี้ ที่น่าสนใจทีเดียวคือแร็ปเปอร์ Kid Cudi หรือที่รู้จักในชื่อ Scott Mescudi เข้ามารับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

บางทีสำหรับกลุ่มเป้าหมายอายุน้อยของภาพยนตร์เรื่องนี้ อาจเรียกได้ว่าเป็นคนที่ยังไม่เกิดในปีที่ถ่ายทำ ไม่มีอะไรจะน่ากลัวไปกว่าหญิงชราที่ยังคงรู้สึกถึงความต้องการทางเพศ สำหรับใครก็ตามที่อายุมากพอที่จะมีชีวิตอยู่จนถึงปี 1979 และไม่เก็บงำความคิดถึงความไร้ศิลปะของสื่อลามก DIY และภาพยนตร์แนวสแลชเชอร์ VHS “X” ถือเป็นเรื่องที่น่าปฏิบัติน้อยกว่า Night Shyamalan (2015) ทั้งคู่เก่งมากในการคัดเลือกนักแสดงที่มีอายุมากกว่ามาเป็นตัวละครที่ต้องทำการกระทำที่มืดมนอย่างยิ่ง เรามักจะเห็นนักแสดงที่มีอายุมากกว่ากลายเป็นซอมบี้ แต่อย่างอื่น ผู้กำกับมักจะใช้นักแสดงอายุน้อยกว่าที่แต่งหน้าให้ดูแก่กว่า นั่นเป็นความอัปยศ เสน่ห์ของโรงสีเซ็กซี่ที่เต็มไปด้วยเลือดนี้มาในรูปแบบของนักธุรกิจภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ เวย์น (มาร์ติน เฮนเดอร์สัน) แฟนสาวของเขา แม็กซีน (มีอา กอธ) นักเต้นล้อเลียน บ็อบบี้-ลินน์ (บริตตานี สโนว์) และแฟนหนุ่ม/เพื่อนร่วมงานของบ็อบบี้-ลินน์ -ดาราแจ็คสัน (สก็อตต์ “คิด คูดี้” เมสคูดี) นอกเหนือจากอาร์เจและลอร์เรน มันคือปี 1979 และเวย์นได้จองพื้นที่ลูกเรือในฟาร์มแห่งหนึ่งนอกเมืองฮุสตันเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “The Farmer’s Daughters” ซึ่งเขาคาดหวังว่าจะได้รับความนิยมในตลาดโฮมวิดีโอที่กำลังเติบโต

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top